8 พฤติกรรมที่ทำให้เกิดสิวอุดตัน!!!ไม่ล้างหน้าก่อนนอน
     แน่นอนว่าในแต่ละวันผิวหน้าของเราต้องเผชิญกับแบคทีเรียและสิ่งสกปรกต่างๆ รวมถึงเครื่องสำอางบนหน้าเราอีก นั้นเป็นสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดการอุดตันนั้นเอง สาวๆจึงควรล้างหน้าให้สะอาดก่อนนอนทุกครั้งข้ามการสครับผิวหน้า
     ยิ่งเราอายุมากขึ้น ประสิทธิภาพการผลัดเซลล์ผิวก็ยิ่งอ่อนแรงลง จนเซลล์เก่าที่ตายไปแล้วไม่ยอมหลุดลอกออกไป ทำให้ใบหน้าของสาวๆดูหมองคล้ำ เพราะเซลล์เก่าที่ตายแล้วนั้นสะสมเต็มไปด้วยมลภาวะต่างๆ เข้าไปอุดตันในรูขุมขน ดังนั้นควรสครับใบหน้าอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง เพื่อผลัดเซลล์ใหม่ให้เกิดขึ้น


 
อย่าละเลยการล้างหน้าหลังออกกำลังกาย
     หลังจากออกกำลังกายแ้วแน่นอนว่าร่างกายต้องขับเหงื่อออกมา ซึ่งเหงื่อนั้นแหละที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและแบคทีเรีย หากปล่อยทิ้งไว้นานๆก็อาจไปอุดตันผิวของเราได้ เพราะฉะนั้นหลังออกกำลังกายเสร็จ พักให้หายเหนื่อยสักครู่ แล้วค่อยอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายคะการเอามือสัมผัสใบหน้าบ่อยๆ
     มือของเรานั้นไปจับโน่น จับนี่มา ไม่รู้ว่ามีเชื้อโรคและแบคีเรืยอะไรอยู่บ้าง พอมาสัมผัสกับใบหน้าแล้ว ก็ก่อให้เกิดการอุดทันของสิวและสิวอักเสบ ดังนั้นสาวๆพยายามหักห้ามใจอย่าเอามือไปสัมผัสหน้าโดยเด็ดขาดไม่ทำความสะอาดสมาร์ทโฟน
     เจ้ามือถือนี่แหละเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียและเชื้อโรคอย่างดีเลย อีกทั้งยังสัมผัสกับผิวแก้มของเราโดยตรง หากสาวๆคนไหนที่มีปัญหาเรื่องสิวบริเวณข้างแก้มก็ลองเช็ดทำความสะอาดสมาร์ทโฟนของคุณดูนะคะ นานๆทีจะเปลี่ยนหรือซักผ้าปุที่นอน
     สิ่งสกปรกที่แอบแฝงอยู่ในผ้าห่มหรือปลอกหมอนของเรา เนื่องจากใบหน้าของเราสัมผัสทุกคืน ควรเปลี่ยนผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ปลอกหมอนทุกๆเดือน เพื่อความสะอาดและไม่มีกลิ่นเหม็นอับด้วยไม่ทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า
     เมื่อใช้แปรงสำหรับแต่งหน้าเสร็จแล้ว อย่าลืมทำความสะอาดแปรงเหล่านั้นด้วยนะคะ เพราะบนขนแปรงเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและแบคทีเรียชั้นดีเลยล่ะ หากไปสัมผัสบนผิวหน้าจะก่อให้เกิดสิวอับเสบได้เจอกับมลภาวะ
     การใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ต้องเจอกับปัญหามลภาวะ ฝุ่น และควันต่างๆ ซึ่งส่งผลต่อระบบหายใจและสภาพผิวหนังของสาวๆ
สิ่งเหล่านี้เป็นตัวก่อให้เกิดการอุดตันและการอักเสบของสิว ผิวหมองคล้ำเสีย และริ้วรอยได้ดีเยี่ยม หากหลีกเลี่ยงได้ควรใส่หน้ากากอนามัยอีกชั้นเพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้ระดับนึงคะ